“ผีกะยายสาย” หญิงชราลึกลับที่จังหวัดสุโขทัย
เป็นเรื่องราวที่คุณพ่อเล่าให้ฟัง เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นที่จังหวัดสุโขทัยเมื่อประมาณสิบปีที่ผ่านมา คุณพ่อทำอาชีพขับรถสองแถว ช่วงนั้นมีคนจ้างเหมาให้ไปส่งที่สุโขทัย หลังจากที่กลับมาถึงบ้าน คุณปาล์มก็ขึ้นไปช่วยคุณพ่อเก็บของเก็บขยะบนรถ
คุณปาล์มเห็นใบหนาดกองอยู่เต็มหลังรถสองแถว ด้วยความสงสัย คุณปาล์มก็ถามคุณพ่อว่า “พ่อ อันนี้ใบอะไรพ่อ” คุณพ่อตอบว่า “เค้าเรียกว่าใบหนาด คนทางโน้นเค้าเอาไว้กันผีกะ” คุณปาล์มสงสัยว่าผีกะคืออะไร คุณพ่อจึงเริ่มเล่าเรื่องทั้งหมดที่คุณพ่อไปเจอมาให้ฟัง…
เรื่องมีอยู่ว่า มีคุณยายท่านหนึ่งซึ่งกำลังล้มป่วยหนัก บ้านเดิมเป็นคนสุโขทัย ได้ให้ลูกหลานมาเหมารถสองแถวของคุณพ่อให้ไปส่งที่สุโขทัย เพื่อไปจัดการแบ่งทรัพย์สมบัติให้ลูกหลาน คุณพ่อจึงตกลงที่จะไปส่ง
หลังจากที่ไปถึง ลักษณะบ้านไม่ได้ใหญ่โตมากนัก เป็นบ้านไม้ยกสูง มีลูกหลานของคุณยายอาศัยอยู่หลายคน คุณพ่อช่วยพยุงคุณยายไปนอนที่ใต้ถุนบ้าน มีชาวบ้านแวะเวียนเข้ามาถามอาการของคุณยายหลายต่อหลายคน แต่มีคุณยายอยู่คนหนึ่ง ซึ่งคุณพ่อดูแล้วก็รู้สึกแปลกๆ พิลึก คุณพ่อได้ยินชาวบ้านเรียกคุณยายคนนี้ว่า ยายสาย
ยายสายก็เข้ามาเยี่ยมเหมือนคนอื่นๆ แต่ที่คุณพ่อรู้สึกว่ามันแปลก เพราะเห็นยายสายเอามือมาลูบท้องของคุณยายคนที่ป่วย แล้วจ้องมองด้วยสายตาที่ไม่ปกติ เป็นสายตาที่เหมือนกับจะหวังอะไรสักอย่างในตัวของคุณยาย
สักพักยายสายก็หันไปมองหลานของคุณยายที่นั่งอยู่ข้างๆ ซึ่งเป็นเด็กผู้หญิงอายุประมาณสิบสองขวบ และคุณพ่อก็สังเกตได้อีกอย่างหนึ่งว่า คนอื่นๆ ที่อยู่ใกล้ยายสาย ดูจะระมัดระวังตัวเช่นกัน ซึ่งคุณพ่อดูแล้วก็ยิ่งทำให้รู้สึกสงสัยเป็นอย่างมาก
เวลาย่างเข้าช่วงเย็น คุณพ่อต้องอยู่ที่นี่อีกสามวัน เพื่อรอรับคุณยายกลับ แต่เนื่องจากบ้านหลังนี้ไม่ได้ใหญ่มากนัก ก่อนเข้าหมู่บ้านจะมีปั้มน้ำมันใหญ่ๆ อยู่แห่งหนึ่ง ห่างออกไปประมาณสองกิโลเมตร คุณพ่อคิดว่าจะไปนอนพักที่นั่น แต่พอคิดได้เช่นนั้น อยู่ๆ คุณพ่อกลับรู้สึกเหมือนมีไข้ขึ้น เนื้อตัวชา ปวดตุบๆ ที่กลางกระหม่อม คนที่บ้านจึงให้คุณพ่อกินข้าวกินยา แล้วกางมุมให้นอนในบริเวณบ้าน คุณพ่อจึงเข้านอนเวลาประมาณสามทุ่ม
รุ่งเช้าของอีกวัน หลังจากที่คุณพ่อตื่นนอน หลานสาวของคุณยายได้เข้ามาถามคุณพ่อว่า “ลุง เมื่อคืนทำไมลุงลุกขึ้นมานั่งอยู่ข้างยายล่ะ” คุณพ่อได้ยินแบบนั้นก็รู้สึกงง หลานสาวก็พูดต่อว่า “ตอนที่หนูลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำตอนดึก หนูเห็นลุงนั่งขัดสมาธิ แล้วโยกตัวไปมาอยู่ข้างๆ ยาย”
คุณพ่อรู้สึกตกใจกับเรื่องที่ได้ยิน พยายามนึกว่าเมื่อคืนตนเองทำอะไรแบบนั้นจริงๆ หรือเปล่า แต่นึกเท่าไหร่ก็นึกไม่ออก แต่ถ้านี่เป็นความจริง คุณพ่อคิดว่ายายสายน่าจะเป็นสาเหตุของเรื่องนี้ จึงได้ไปถามลูกหลานของคุณยาย ว่ายายสายแกเป็นคนยังไง
ได้ความว่า ยายสายเป็นคนมีวิชา ที่บ้านของยายสายจะเลี้ยงผีกะไว้ ผีกะจะมีลักษณะคล้ายๆ ผีปอบ ผีปอบคือคนที่เล่นของแล้วของย้อนเข้าตัว แต่ผีกะคือผีที่ถูกเลี้ยงไว้ด้วยอาคม เพื่อเอาไว้ใช้งานในเรื่องต่างๆ สุดแล้วแต่ผู้เลี้ยงต้องการให้ทำ
คนในหมู่บ้านเคยสังเกตความผิดปกติของยายสายเหมือนกัน และชาวบ้านก็เคยพายายสายไปหาพระสายธรรมที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดสิงห์บุรี แต่พระท่านบอกว่ารักษาให้ไม่ได้ เพราะยายสายถอดของทิ้งไว้ในบ้าน ที่มานี่ก็มาแต่ตัว มันก็ไม่มีประโยชน์
ชาวบ้านจึงลองพิสูจน์ความจริง โดยการแกล้งอุ้มไก่ไปเดินเล่นแถวๆ หน้าบ้านของยายสาย สักพักยายสายโผล่ออกมาจากบ้าน ทำตาโต เดินลิ่วเข้ามาขออุ้มไก่บ้าง ชาวบ้านก็ยื่นให้อุ้มแต่โดยดี ยายสายอุ้มไก่เดินไปเดินมาอยู่พักนึงแล้วก็คืนให้ เจ้าของไก่จึงลองเอาไก่ตัวนั้นไปเชือด ปรากฏว่าไก่ตายทันทีที่โดนมีดแทงเข้าผิวหนัง และไม่มีเลือดไหลออกมาสักหยด
คุณพ่อจึงเล่าเรื่องที่เด็กเห็นตนเองนั่งโยกตัวไปมาอยู่ในมุ้งคุณยายกลางดึกให้คนอื่นๆ ฟัง ก็ได้คำตอบว่า ที่บ้านหลังนี้จะเก็บอัฐิของคนตายไว้ทุกรุ่น น่าจะเป็นผีบรรพบุรุษของที่บ้าน มาเขาสิงคุณพ่อ เพื่อให้คอยกันยายสายแอบย่องขึ้นบ้านตอนกลางคืน เพราะผีกะมันจะเลือกกินเฉพาะคนที่อ่อนแอ กำลังเจ็บไข้ได้ป่วย หรือคนที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เหตุผลที่เลือกเข้าสิงคุณพ่อ เพราะว่าที่บ้านนี้มีแต่ผู้หญิง ไม่มีผู้ชายเลยสักคน
เคยมีชาวบ้านที่อยู่บ้านข้างๆ ยายสาย ตื่นขึ้นมากลางดึก เห็นยายสายนั่งยองๆ อยู่นอกมุ้งจ้องตาเป็นมัน แต่ลักษณะจะน่ากลัวกว่าเดิมมาก ใบหน้าเหี่ยวย่นกว่าปกติ ไม่มีตาสีขาว แยกเขี้ยวยิงฟันอยู่ตลอดเวลา สักพักก็กระโดดออกทางหน้าต่างไปเอง
วันเดินทางกลับ ลูกหลานจึงไปขนเอาใบหนาดมากองไว้เต็มหลังรถ เพราะกลัวผีกะจะตามคุณยายกลับมาด้วย และนี่ก็คือเรื่องราวทั้งหมด