ย้อนรอย “ผีโทรเข้ารายการวิทยุ” พ.ศ. 2538

แม้จะเป็นเรื่องที่ผ่านมากว่า 20 ปีแล้ว แต่คนเชียงใหม่หลายๆ คนยังจำกันได้และยังไม่คลายความสยอง โดยมีการนำมาเล่ากันในอินเตอร์เน็ตอย่างน้อยถึง 3 แหล่ง โดยเริ่มจากกระทู้หนึ่งในพันทิป ที่เล่าว่า…

ช่วงปี 39 หรือ 40 ต้นๆ วัยรุ่นเชียงใหม่ยุคนั้นน่าจะรู้จักช่วง “ไนท์ตี้ช็อก” ซึ่งเป็นช่วงหนึ่งของรายการเพลง เริ่มหลังเที่ยงคืน เป็นช่วงที่ให้คนทางบ้านโทรเข้ามาเล่า “เรื่องผี” หรือเรื่องลึกลับน่ากลัวออกอากาศเหมือนรายการ The Shock ของกรุงเทพฯ เราก็เป็นคนหนึ่งที่ฟังรายการนี้ตลอด

จนมาถึงคืนที่มีเหตุให้ช่วงนี้ของรายการต้องหยุดไปพักหนึ่ง (พักใหญ่ๆ เลยล่ะ) ในคืนที่เกิดเหตุเราก็ฟังอยู่ด้วย ตอนนั้นตีหนึ่งกว่าๆ คนก็โทรเข้ามาไม่กี่สาย คือ ออกจะกร่อยๆ จนมีสายหนึ่งโทรเข้ามา…

(จากนี้จะเป็นเรื่องจากฝั่งผู้ฟังนะคะ) คนที่โทรเข้ามานี้ ไม่บอกชื่อ ไม่บอกว่าโทรจากไหน ดีเจถามนางก็เงียบมีแต่เสียงโซ่ๆ ซ่าๆ เหมือนตอนเราหมุนหาคลื่นวิทยุ จนดีเจนึกว่าสายหลุด แต่ก็มีเสียงตอบกลับมาจนได้

“ห นู ทำ ง า น ก ล า ง คื น . . . เ ลิ ก ดึ ก ม า ก . . . ห นู ขี่ ร ถ เ ค รื่ อ ง ม า ทำ ง า น . . .”

นางเล่าๆ หยุดๆ ดีเจต้องคอยกระตุ้นเป็นระยะๆ ที่น่าสนใจคือ น้ำเสียง!

น้ำเสียงผู้หญิงที่โทรเข้ามามันแปลกๆ จะว่าเสียงยานเหมือนละครผีที่ดูกันก็ไม่เชิง เสียงเย็นๆ บอกไม่ถูก…

“คื น นั้ น ห นู เ ลิ ก ง า น ป ร ะ ม า ณ ตี ห นึ่ ง . . . ขี่ ร ถ ก ลั บ บ้ า น ท า ง ด อ ย ส ะ เ ก็ ด . . . มั น มื ด ม า ก . . . แ ล้ ว ห นู ก็ เ จ อ มั น . . .”

จากนั้นก็มีเสียงสะอื้นเบาๆ แล้วเงียบไป เราได้ยินเสียงผู้หญิงซึ่งน่าจะเป็นผู้ช่วยดีเจพูดด้วยเสียงสั่นๆ แว่วๆ ออกมาว่า “พี่…มันแปลกๆ หนูจะไม่ไหวละนะ”

พอพูดจบ เสียงผู้หญิงในสายก็ร้องไห้ค่ะ ร้องสะอื้นโหยหวน (แต่ไม่ใช่กรีดร้องนะ)

“ มั น ต า ม ห นู ม า แ ล้ ว มั น . . . ฮื อ อ อ อ . . . ฮื อ อ อ อ . . . แ ล้ ว มั น ก็ . . . ฆ่ า!”

ได้ยินถึงตรงนี้เสียงผู้ช่วยก็ร้องออกมาว่า “ไม่ไหวแล้ว!” ละก็ร้องกรี๊ดเลยค่ะ มีเสียงผู้ชายตะโกนบอกวางเลยๆ (น่าจะให้วางสาย) ได้ยินเสียงโครมครามในห้องส่ง เสียงร้องไห้ เสียงเอะอะ ออกอากาศอย่างชัดเจน จนดีเจพูดอะไรสักอย่างแล้วตัดเข้าเพลง

ตอนนั้นเราอึ้งปนงง คืออะไร ยังไง ตกลงผีเหรอที่โทรมา?

ตอนเช้ามาเรียนนี่กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์มาก แต่มันมีประเด็นต่อจากนั้นที่ทำให้รายการต้องหยุดไปพักหนึ่งเลย คือ 1-2 วันหลังจากนั้น มีคนเจอศพผู้หญิงถูกฆ่าที่พงหญ้าข้างทางบนถนนสายเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด สภาพศพขึ้นอืด น่าจะเสียชีวิตหลายวันแล้ว เป็นคนที่ทำงานกลางคืนแถวไนท์บาร์ซ่า น่าจะถูก “พวกมัน” ถีบรถล้ม ทำร้าย ชิงทรัพย์ แล้วหมกศพในพงหญ้า

สันนิษฐานกันว่า นางต้องการให้รู้ว่าศพนางอยู่ที่นี่!

เมื่อก่อนถนนเชียงใหม่ดอยสะเก็ดเปลี่ยวมาก ไม่ได้เต็มไปด้วยบ้านจัดสรรเหมือนอย่างทุกวันนี้

อีกแหล่งมาจากสมาชิกเว็บไซต์ Soccersuck.com คนหนึ่งได้เล่าให้ฟังว่า…

ผมยังจำได้ว่าผมเคยฟังการเล่าเรื่องผี มันจะฮิตช่วงผมอยู่ ม.ปลาย ช่วงสอบโควต้า/เอนทรานซ์ (ที่ได้ฟังเพราะอ่านหนังสือสอบนี่แหละ ใส่หูฟังเอา) รายการจะมีวันศุกร์มั้ง ประมาณ 3-4 ทุ่มนี่แหละ ซึ่งรูปแบบรายการก็เอามาจาก The Shock ของ กทม. เลย

ก็ได้ฟังหลายเรื่องราวครับ แต่มีเรื่องนี้แหละที่ทำเอาขนพองสยองเกล้ากัน เพราะตอนจัดรายการวันต่อๆ มา ดีเจก็เอามาพูดกันอยู่เรื่อยๆ ครับ แต่ผมจำรายละเอียดแบบเป๊ะๆ ไม่ได้ สมัยก่อนไม่ได้อัดเสียงกันหรอกครับ ยังฟังซาวด์อะเบาท์ เล่นแผ่นซีดีกันอยู่เลย

เรื่องนี้เกิดปี พ.ศ. 2538 ช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ตอนนั้นผมกำลังเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบ ก็เป็นช่วงเวลาของการออกอากาศรายการวิทยุรายการหนึ่ง คล้ายๆ The Shock นี่ล่ะ ผมก็นั่งฟังไปด้วย อ่านหนังสือไปด้วย มันมีอยู่ช่วงหนึ่งมีผู้หญิงโทรเข้ามาในรายการ น้ำเสียงที่เธอพูดช้าๆ เย็นๆ ตอนนั้นก็ฟังๆ ไปไม่ได้คิดอะไรมาก เธอเล่าว่า

“มีผู้หญิงคนหนึ่งจะกลับบ้าน ทางเดินเข้าบ้านเธอมันเปลี่ยว พอเดินไปได้สักพักก็มีคนขับมอเตอร์ไซค์มาฉุดผู้หญิงคนนั้นไปข่ มขืนในป่าข้างทาง แล้วมันก็ฆ่าเธอ… มันฆ่าหนู ฮืออ…ฮืออออออ…”

แล้วสายก็หลุดไปเฉยๆ พร้อมกับความงวยงงขอดีเจและคนฟังทั้งเชียงใหม่

หลังจากนั้นรายการก็พยายามติดต่อสายเดิมแต่โทรไม่ติด ก็มีแต่คนโทรเข้ามาในรายการ ถามถึงความสงสัยของน้ำเสียงของคนเล่า ว่าเสียงทำไมพูดยานจัง… เสียงเหมือนผีเลย… น่ากลัวมากเลย…

แล้วพอสักพักดีเจก็ให้ร่วมกันโหวตเรื่องเล่าที่น่ากลัวประจำค่ำคืนนั้น ปรากฏว่าเรื่องนี้ได้รับรางวัล

ทางทีมงานเข้าใจว่า ถ้าโทรกลับไปอีกก็คงไม่ติด ก็เลยพูดออกอากาศว่าให้น้องคนนั้นติดต่อกลับมา ทางรายการพยายามพูดถึงเรื่องนี้ทั้งเดือน แต่ก็ไม่มีใครติดต่อกลับมาเพื่อรับของรางวัล

ตอนนั้นผมก็ยังได้เล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนฟังอยู่เลย ก็ยังว่าเหมือนผีเลยเนอะ เพื่อนผมก็คิดเหมือนกัน เพราะช่วงนั้นก็มีข่าวว่าผู้หญิงคนหนึ่งถูกข่มขืนแล้วฆ่า

นอกจากนี้ ยังมีอีกครั้งหนึ่งที่ชาวเน็ตพูดถึง ตอนที่พี่ป๋องจากรายการ The Shock ได้หยิบยกเอาเหตุการณ์ในครั้งนั้นมาพูดถึงด้วย ออกอากาศวันที่ 20 มิถุนายน ช่วง The Shock ย้อนยุค พี่ป๋องพูดถึงเรื่องผีที่มาเล่าในรายการรูปแบบคล้าย The Shock ที่เชียงใหม่ ตอนนั้นผมก็ได้ฟังอยู่ด้วย

จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครยืนยันได้ว่า ปลายสายที่โทรมาเล่านั้นเป็น ‘ผี’ หรือ ‘คน’ กันแน่ ซึ่งเรื่องนี้ก็ยังคงเป็นปริศนาคาใจ และเป็นเรื่องเล่าที่ชวนขนลุกขนพองของคนอายุ 30-40 ขึ้นไป ที่ได้ฟังรายการในคืนนั้นมาจนถึงทุกวันนี้

error: Content is protected !!