งานศพใคร? – เรื่องเล่าเขย่าขวัญ

เหตุการณ์เกิดขึ้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในจังหวัดชัยภูมิ เมื่อประมาณห้าเดือนที่ผ่านมา ช่วงนั้นเป็นช่วงปีใหม่พอดี คุณมลคลได้มีโอกาสไปเที่ยวที่บ้านแฟนครั้งแรก

ตอนเย็นก็ได้นั่งล้อมวงผิงไฟกัน แล้วน้องชายของแฟนก็ได้เอาพระมาให้คุณมงคลดู คุณมงคลเห็นแล้วก็ชอบจึงขอเช่าต่อ แต่น้องของแฟนก็พูดเหมือนไม่พอใจใส่แล้วเกิดมีปากเสียงกัน

คุณมงคลจึงไม่พอใจน้องของแฟนเป็นอย่างมาก แต่ก็พยายามเก็บไว้ในใจจนเวลาประมาณหนึ่งทุ่ม คุณมงคลก็ไปบอกแฟนว่า “จะขอกลับบ้าน” แฟนก็บอกว่า “จะกลับยังไง ไม่มีตัง” คุณมงคลก็บอกว่า “ไม่เป็นไร ขอตังร้อยนึงก็พอ” แต่แฟนก็ไม่ให้ แล้วแฟนก็ขึ้นไปนอนกับคุณแม่ข้างบนบ้าน

เวลาประมาณหนึ่งทุ่มครึ่ง คุณมงคลจึงแอบเดินออกจากบ้านไป โดยที่ไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าถนนใหญ่ไปทางไหน พอเดินไปได้สักพักก็เจอกลุ่มวัยรุ่น คุณมงคลจึงเดินเข้าไปถามทาง

เด็กวัยรุ่นก็ชี้ไปข้างหน้า คุณมงคลจึงเดินตามทางไปเรื่อย ๆ เป็นถนนสองเลน สองข้างทางจะเป็นทุ่งนา คืนนั้นเป็นคืนเดือนมืด มองทางแทบไม่เห็นและบรรยากาศก็เงียบมาก ระยะการมองเห็นดู ๆ แล้วไม่น่าเกินสามเมตร สักพักใหญ่ ๆ แฟนกับคุณพ่อก็ขี่มอเตอร์ไซค์ตามหลังมา

คุณมงคลเห็นไฟรถจากไกล ๆ ก็ได้วิ่งหลบเข้าข้างทางที่เป็นทุ่งนา แล้วรถก็ขี่ผ่านไป คุณมงคลหลบอยู่ข้างทางสักพักหนึ่งแล้วจึงได้ออกมาเดินต่อ ไม่เกินสิบนาทีก็ได้ยินเสียงรถยนต์ขับตามมาจากข้างหลังอีก ก็เป็นรถกระบะที่คุณพ่อคุณแม่กับแฟนขับมา

แต่ครั้งนี้คุณมงคลหลบไม่ทัน คุณพ่อก็ขับรถมาจอดข้าง ๆ แฟนจึงขอให้คุณมงคลกลับบ้านไปด้วยกันก่อน แต่คุณมงคลก็ยังคงตั้งใจที่จะไม่กลับ

ยืนคุยกันอยู่สักพัก คุณมงคลจึงตกลงยอมกลับไปด้วย แต่จะขอนั่งอยู่ท้ายกระบะคนเดียว พอจังหวะที่รถออกตัว คุณมงคลแอบกระโดดลงจากรถแล้ววิ่งลงข้างทางทันที พอรถขับไกลออกไป คุณมงคลก็เดินไปตามทางต่ออีกประมาณหนึ่งกิโลเมตร

เวลาประมาณสามทุ่ม คุณมงคลเดินอยู่บนถนนคนเดียว แถบชนบทเวลานี้แทบจะไม่มีรถสัญจรไปมาเลย เพราะเป็นชั่วโมงแล้วที่ไม่มีรถผ่านมาแม้แต่คันเดียว สองข้างทางยังคงเป็นทุ่งนามืดทึบ เงียบสงัด ไม่มีแม้แต่เสียงของหริ่งหรีดเรไร

คุณมงคลเดินไปตามถนนที่เงียบสงัด สักพักก็ได้ยินเสียงแว่วมา “ฮืมมมม…” ดังมาจากด้านหลัง เป็นเสียงของผู้ชาย น้ำเสียงทุ้มต่ำ ด้วยความตกใจ คุณมงคลรีบหันหลังกลับไปมอง ก็เจอแต่ความมืด คุณมงคลรู้สึกขนลุกไปทั้งตัว พยายามจ้องมองฝ่าความมืดแต่ก็ไม่พบอะไร เลยเดินต่อไปข้างหน้าเรื่อย ๆ

สักพักก็ได้ยินเสียงเพลงจัดงานศพแว่วลอยมาตามลม…

คุณมงคลรู้สึกใจชื้นขึ้นมาบ้าง เพราะคิดว่าถ้าเดินตามทางไปเรื่อย ๆ คงจะเจองานศพที่มีผู้คนอยู่เต็มงาน เดินไปสักพัก ก็เห็นแสงไฟอยู่ข้างหน้าไกล ๆ พอเดินเข้าไปถึงก็มีงานศพที่จัดอยู่ข้างทางจริง ๆ

คุณมงคลอยากจะเข้าไปขอน้ำดื่มเย็น ๆ สักแก้ว แต่มาผิดสังเกตตรงที่ว่า มีเต็นท์ที่กางไว้สองถึงสามจุดพร้อมทั้งเก้าอี้ ด้านในมีโลงศพตั้งอยู่พร้อมพวงหรีด เปิดเพลงธรณีกรรแสงคลอในงานเบา ๆ แต่กลับไม่มีคนเลยแม้แต่คนเดียว

คุณมงคลยืนมองดูจากถนนด้านนอกด้วยความสงสัยปนขนลุก รู้สึกว่าแบบนี้มันไม่ปกติแน่จึงได้เดินต่อไปตามทาง จนมาถึงปากทางออกถนนใหญ่ เป็นลักษณะของทางสามแพร่ง เป็นจุดที่มืดมาก แทบจะมองไม่เห็นอะไรที่อยู่รอบ ๆ ตัว

แต่แล้วอยู่ ๆ คุณมงคลก็รู้สึกเย็นวาบไปทั้งตัว ความรู้สึกเหมือนถูกจ้องมองจากสายตาหลาย ๆ คู่ เกิดเป็นความหวาดกลัวและความหวาดระแวง คุณมงคลจึงพูดออกมาว่า “อย่ามาหลอกกันเลยนะ…”

สักพักมีมอเตอร์ไซค์วิ่งมาตามทาง คุณมงคลจึงวิ่งออกไปโบก แต่มอเตอร์ไซค์ไม่ยอมจอดให้ แล้วขี่ผ่านไป

คุณมงคลเดินต่อไปตามถนนใหญ่ได้สักพัก ก็มีมอเตอร์ไซค์อีกคันกำลังขี่สวนมาจากทางข้างหน้า คุณมงคลก็วิ่งออกไปโบกอีก แต่มอเตอร์ไซค์คันนี้ก็ไม่ยอมจอดอีก แต่ตอนที่รถขี่ผ่านคุณมงคลไปได้สักระยะหนึ่ง รถก็จอดแล้วคนขี่ก็หันกลับมามอง แล้วก็รีบบิดมอเตอร์ไซค์หนีหายไปทันที คุณมงคลไม่มีทางเลือก จึงต้องเดินตามทางไปเรื่อย ๆ

สองข้างทางของถนนใหญ่จะมีต้นไม้ต้นใหญ่ขึ้นเรียงรายกันอยู่หลายต้น จึงทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าถนนจะดูมืดลงกว่าเดิม บางครั้งเห็นเงาวูบวาบอยู่บนต้นไม้ ทำให้สติของคุณมงคลไม่อยู่กับเนื้อกับตัว แล้วก็ได้ยินเสียงหอบหายใจแรง ๆ ดังมาจากด้านหลัง ลักษณะเหมือนคนที่เหนื่อยหอบเอามาก ๆ

หืดดดด.. หืดดดด.. หืดดดด…

คุณมงคลใจหายแว้บ เสียวสันหลังเย็บวาบเข้าไปถึงกระดูก พยายามกึ่งวิ่งกึ่งเดิน แล้วเหลียวหลังกลับไปมองด้วยความหวาดระแวง แต่ก็เจอแต่ความมืด เสียงประหลาด ๆ นั่นก็ยังดังไล่หลังมาเรื่อย ๆ จนคุณมงคลคิดว่าไม่ดีแน่ เลยรีบเร่งฝีเท้า วิ่งออกจากตรงจุดนั้นทันที จนได้สักระยะหนึ่ง ก็มานั่งเหนื่อยหอบอยู่ข้างทางด้วยความเหนื่อยล้า

สักพักก็มีรถกระบะขับมาจอดเทียบอยู่ข้าง ๆ ในรถมีคุณพ่อ คุณแม่ แฟน และน้องของแฟน ทุกคนจึงลงมากล่อมคุณมงคล บอกว่าพรุ่งนี้ค่อยกลับ ถ้าไม่อยากนอนที่บ้านก็ไปนอนที่วัดกับหลวงตาก็ได้

น้องชายแฟนได้เข้ามาขอโทษคุณมงคล คุณมงคลจึงยอมกลับไปด้วย ขากลับคุณมงคลนอนอยู่ที่ท้ายกระบะเพราะความเหนื่อย โดยที่มีแฟนนั่งเฝ้าอยู่ข้าง ๆ พอกลับถึงบ้าน คุณมงคลก็ถามคุณพ่อว่า

“พ่อ…บ้านข้างนอกตรงนั้นเขามีงานศพเหรอ”

“มันไม่มี ถ้าออกไปข้างนอกมันก็ไม่มีบ้านคนแล้ว” พ่อบอก

พอได้ยินแบบนั้น คุณมงคลก็ขนลุกซู่ขึ้นมาอีกระลอก แล้วคุณแม่ก็พูดเสริมอีกว่า

“เมื่อไม่นานมานี้เอง มีผู้ชายเดินผ่านตรงถนนแถว ๆ นั้นตอนดึก เขาเห็นผู้หญิงหน้าตาสวยมาก พาไปนั่งกินข้าวกินน้ำในบ้าน พอมารู้สึกตัวอีกทีตอนเช้า ปรากฏว่าตัวเองนอนอยู่บนต้นไม้สูงเกือบ ๆ สี่เมตรแน่ะ”

เช้าวันรุ่งขึ้น ตอนที่คุณมงคลนั่งรถกระบะผ่านตรงจุดนั้น ก็เห็นแต่ทุ่งนา ไม่มีบ้านคนเลยสักหลัง และนี่ก็คือเรื่องราวทั้งหมด

ขอขอบคุณที่มา: คนอ่านผี

กดแชร์บทความ

error: Content is protected !!