“ลิเกเจอผี” ประสบการณ์หลอนของ กุ้ง สุธิราช

เรื่องนี้เป็นเรื่องเล่าของคุณกุ้ง สุธิราช นักร้องเพลงลูกทุ่งชื่อดัง ที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านรายการเดอะช็อค เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่วัดแห่งหนึ่ง ในจังหวัดชัยนาท เมื่อสิบกว่าปีที่ผ่านมา

ในตอนนั้นคุณกุ้งมีงานไปแสดงลิเกอยู่ในพื้นที่จังหวัดชัยนาท ซึ่งลักษณะของงานจะมีการจัดทั้งคอนเสิร์ตและลิเกควบคู่กันไป แต่การจัดงานในครั้งนี้ คุณกุ้งสังเกตเห็นว่าทีมงามตั้งตำแหน่งเวทีค่อนข้างแปลก เพราะว่าไปตั้งตรงหน้าเมรุเผาศพพอดี โดยหันหลังเวทีให้เมรุ

การแสดงของชาวคณะก็ดำเนินไปตามปกติ จนกำลังจะถึงช่วงเวลาออกคอนเสิร์ต พอดีวันนั้นมีนักร้องรับเชิญมาด้วยหนึ่งคน นักร้องคนนี้ก็มาเตรียมตัวขึ้นร้องเพลง แต่ว่าเกิดปวดท้องเบา เขาจึงขอตัวไปทำธุระให้เรียบร้อยก่อนขึ้นเวที

เวลาผ่านไปประมาณสองถึงสามนาที นักร้องคนนั้นก็เดินกลับมาด้วยท่าทีที่เปลี่ยนไป คือมีอาการตื่นกลัวอย่างเห็นได้ชัด หน้าซีด มีเหงื่อผุดขึ้นตามใบหน้าเป็นเม็ดๆ ทีมงานก็ถามว่าเป็นอะไร ไม่สบายหรือเปล่า แต่เขาก็ตอบกลับมาด้วยเสียงตะกุกตะกักว่า

“ม..ไม่ได้เป็นอะไร”

หลังจากขึ้นเวทีร้องเพลงจนเสร็จ นักร้องคนนี้ไม่พูดไม่จากับใครเลย แล้วเขาก็รีบบึ่งรถกลับที่พักทันที แล้วเขาก็โทรกลับมาบอกกับทีมงานในภายหลังว่า ระหว่างที่ลงไปทำธุระส่วนตัวก่อนขึ้นเวทีนั้น เขาเห็นผู้ชายตัวสูงใหญ่ ใบหน้าเขียวช้ำ ยืนจ้องมองเขาในขณะที่กำลังปัสสาวะอยู่ ซึ่งดูก็รู้เลยว่า นั่นไม่ใช่คนอย่างแน่นอน!

หลังจากที่ชาวคณะลิเกส่วนหนึ่งได้รับรู้ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น พวกเขาต่างก็พูดคุยกันถึงเรื่องนี้ว่ามันคืออะไรกันแน่ และในจังหวะที่กำลังจับกลุ่มคุยกันอยู่นั้น พี่ผู้ชายคนหนึ่งที่เป็นคนแต่งหน้าให้นักแสดงก็เดินเข้ามาถามว่า

“คุยเรื่องอะไรกันเหรอ”

พวกเขาก็เลยเล่าเรื่องที่นักร้องคนนั้นเจอดีให้พี่เขาฟัง พอแกได้ยินแบบนั้นก็ทำท่าตกใจ แล้วพูดว่า

“พี่จะบอกอะไรให้ เมื่อกี้พี่ก็เห็นผู้ชายตัวโต ตัวนี่ดำมะเมื่อมเลย มีโซ่ตรวนที่แขนขา เขาเดินขึ้นไปบนเวทีอยู่ตรงหน้าพ่อแก่น่ะ แต่พี่ไม่กล้าทัก ตอนแรกพี่ว่าจะไม่เล่าให้ใครฟังแล้วเชียว”

ทุกคนพอได้ยินแบบนั้นก็ถึงกับขนลุกขนชันขึ้นมาทันที

วันนั้นการแสดงก็ยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆ จนหลังจากลิเกเลิก พวกเด็กไฟเด็กเวทีก็จะมาช่วยกันเก็บของ แล้วมีอยู่คนหนึ่งเขาขึ้นไปบนนั่งร้านสูงเพื่อจะขึ้นไปเก็บไฟเวทีลงมา

และในจังหวะนั้นเขาก็มองลงมาที่หน้าเมรุ ปรากฏว่าเขาเห็นผู้ชายตัวดำ ร่างสูงใหญ่ ถูกล่ามด้วยโซ่ตรวน เดินไปเดินมาอยู่หน้าเมรุในความมืด พอเห็นแบบนั้น เด็กเก็บไฟคนนั้นก็โยนทุกสิ่งทุกอย่างในมือทิ้ง แล้วลงมาจากนั่งร้านทันที!

เช้าวันรุ่งขึ้น ทีมงานจึงลองไปถามชาวบ้านในละแวกนั้น ชาวบ้านก็บอกว่า ที่วัดนี้แรงมาก มักจะมีคนพบเห็นวิญญาณอยู่บ่อยๆ บางครั้งมีคนเห็นเป็นลักษณะผู้ชายที่มีแค่ครึ่งท่อนห้อยอยู่บนต้นไม้ แสยะยิ้มให้อย่างน่าสยดสยอง

ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ มีคนเห็นผู้ชายตัวดำๆ คลานออกมาจากปล่องเมรุเผาศพในเวลาโพล้เพล้ จนผู้คนเริ่มกลัวไม่กล้าเฉียดเข้าไปใกล้บริเวณวัดหลังตะวันตกดิน

และมีอีกครั้งหนึ่ง คุณกุ้งและชาวคณะได้ไปจัดแสดงอยู่ที่วัดแห่งหนึ่ง ซึ่งก็จำเป็นที่จะต้องตั้งเวทีอยู่หน้าเมรุเช่นกัน สาเหตุเนื่องจากพื้นที่วัดที่จัดงานมีอยู่อย่างจำกัด คืนนั้นการแสดงก็ดำเนินไปตามปกติ

แต่มีอยู่จังหวะหนึ่งที่ผู้ชมท่านหนึ่งนำเอากล้องมาบันทึกวิดีโอ ในขณะที่ลิเกกำลังแสดงอยู่ แต่เมื่อนำเทปนั้นมาเปิดดู มันเหมือนกับว่ามีคลื่นสัญญาณบางอย่างมารบกวน เขาจึงได้ลองย้อนภาพในวิดีโอกลับไปกลับมา

แล้วก็ได้พบกับบางอย่างที่ผิดปกติในเทปนั้น เพราะปรากฏเป็นแขนคนลักษณะบวมใหญ่ ห้อยลงมาจากมุมบนด้านข้างเวที ก่อนที่จะหดกลับไปอย่างรวดเร็ว

เมื่อเขานำวิดีโอนั้นมาให้ทีมงานดู ก็มีคนลองพยายามหยุดวิดีโอตอนที่เห็นมือห้อยลงมา แต่เมื่อหยุดภาพแล้วกลับไม่เห็น ต้องใช้วิธีกรอกลับอย่างเดียวมือปริศนานั้นจึงจะปรากฏออกมา

เรื่องราวแปลกๆ ที่เกิดขึ้น คุณกุ้งก็ไม่สามารถอธิบายได้ว่ามันคืออะไรกันแน่ เพียงแต่อยากนำมาเล่าสู่กันฟัง บางทีอาจเป็นเหล่าสัมภเวสีที่ออกมารับส่วนบุญเวลาที่วัดมีงานบุญใหญ่ก็เป็นได้

และนี่ก็คือเรื่องราวทั้งหมด

error: Content is protected !!