สัปเหร่อเจอผี | เรื่องเล่าสยองขวัญ

สัปเหร่อ เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ต้องคลุกคลีอยู่กับคนตาย ปกติแล้วสัปเหร่อมีหน้าที่ประกอบพิธีกรรมเกี่ยวกับศพทุกขั้นตอน ตั้งแต่การนำกล่าวขอขมาศพ มัดตราสัง บรรจุศพและการประกอบพิธีฌาปนกิจศพ

ส่วนใหญ่เรามักเห็นแต่ผู้ชายที่เป็นสัปเหร่อ แต่ที่จังหวัดพิจิตรมีสัปเหร่อหญิงอยู่คนหนึ่งที่เริ่มทำอาชีพนี้มาตั้งแต่อายุยังน้อย ชื่อของเธอคือ น้องนิว

จุดเริ่มต้นของการทำอาชีพนี้ของนิว คือเริ่มต้นจากการเป็นลูกมือช่วยแม่ที่เป็นสัปเหร่อมาตั้งแต่อายุเพียงสิบขวบ แต่หลังจากที่แม่ล้มป่วย นิวก็ต้องทำหน้าที่สัปเหร่อด้วยตนเอง ผู้คนที่พบเห็นต่างพากันทึ่งเพราะไม่คิดว่าเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งจะกล้าทำอาชีพแบบนี้ ขนาดผู้ชายอกสามศอกบางคนยังไม่กล้าเลย

และการเป็นสัปเหร่อนี้เองที่ทำให้นิวได้เจอกับประสบการณ์หลอน

ตอนนั้นนิวอายุได้เพียงแค่สิบเอ็ดปี เช้าวันนั้นนิวต้องไปเปิดศาลาสวดศพ ซึ่งตอนนั้นไม่มีญาติของผู้ตายอยู่เลยสักคน พอเปิดประตูเข้าไปนิวก็ต้องตกใจเพราะเห็นวิญญาณผู้ตายนั่งอยู่ที่เก้าอี้หน้าโลงศพตัวเอง นิวจ้องมองไปที่ใบหน้าของชายผู้นั้นก็รู้ได้ทันทีว่าคือคนๆ เดียวกันกับที่นอนอยู่ในโลง แม้สีหน้าแววตาจะต่างไปจากคนเป็น แต่ลักษณะทั่วไปที่เห็นเหมือนคนทุกอย่าง

พอเห็นแบบนั้น นิวเลยหลับตาตั้งจิตอธิษฐานว่า ตนเองตั้งใจดีที่จะช่วยในการฌาปนกิจศพผู้ตาย หลังจากนั้นพอนิวลืมตาขึ้นมา วิญญาณที่นั่งอยู่หน้าโลงศพเมื่อครู่ก็หายไปแล้ว

ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้ เป็นเราๆ ท่านๆ คงขวัญกระเจิงหนีไปถึงไหนต่อไหนแล้ว แต่สำหรับนิว เด็กน้อยอายุสิบเอ็ด เธอกลับบอกว่าไม่ได้รู้สึกกลัวเลยแม้แต่น้อย เธอเชื่อว่าการทำหน้าที่สัปเหร่อจะทำให้เธอได้รับบุญกุศล และเธอจะทำหน้าที่สัปเหร่อต่อไปและจะตั้งใจทำให้ดีที่สุด

นอกจากเรื่องของน้องนิวแล้ว ที่จังหวัดชลบุรีก็มีสัปเหร่อหญิงอีกคนหนึ่งเช่นกัน เธอชื่อ กิ๊บ เธอเรียนจบ ปวส. แต่เลือกที่จะเป็นสัปเหร่อและปฏิเสธงานอื่นๆ ที่ให้รายได้ที่ดีกว่า

กิ๊บเคยคิดที่จะเลิกเป็นสัปเหร่อและตัดสินใจหยุดทำไปราวสองสัปดาห์ แต่กลับมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น กิ๊บถูกรถชนอย่างจังจนร่างกายซีกซ้ายได้รับบาดเจ็บ หลังจากฟื้นคืนสติขึ้นมา ภาพในหัวก็มีแต่เรื่องเกี่ยวกับงานศพวนไปเวียนมาอยู่อย่างนั้น ทั้งภาพที่ตนเองเดินขึ้นเมรุเผาศพ ภาพการมัดตราสัง และภาพการแต่งหน้าศพ

นอกจากนี้กิ๊บยังได้รับข่าวร้ายว่าตัวเองได้รับบาดเจ็บสาหัส ทำให้เธอบอกกับตัวเองว่าถ้าปาฏิหาริย์มีจริงก็ขอให้หายกลับไปเป็นปกติ แล้วเธอจะเป็นสัปเหร่อไปจนตายและจะรับจ้างนอนเฝ้าศพอีกด้วย กิ๊บจริงจังมากถึงขนาดพูดกับตัวเองว่า “ถ้าหยุดทำ คือ ตาย!”

หลังจากนั้นก็เกิดปาฏิหาริย์ขึ้นจริงๆ กิ๊บถูกไฟช็อต ทำให้เธอล้มหัวฟาดพื้นต้องเข้าโรงพยาบาล อันเนื่องมาจากสายไฟเครื่องเสียงที่โดนหนูกัด แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ แขน ขา ที่เดินไม่ได้จากอุบัติเหตุ หายกลับมาเป็นปกติภายในระยะเวลาเพียงสี่สัปดาห์เท่านั้นหลังจากถูกไฟดูด

กิ๊บจึงกลับไปเป็นสัปเหร่อและรับจ้างนอนเฝ้าศพตามที่พูดไว้ ซึ่งรายได้จากการนอนเฝ้าศพนั้นไม่แน่ไม่นอน บางคืนก็ได้ห้าสิบ บางคืนได้ร้อยนึง บางคืนได้สองร้อย สูงสุดก็คืนละสี่ร้อยบาท ขึ้นอยู่กับเจ้าภาพจะให้ ถึงแม้รายได้จะไม่แน่นอน แต่กิ๊บก็ตั้งใจไว้แล้วว่าจะทำอาชีพนี้ไปจนวันตาย

ในช่วงที่กิ๊บรับจ้างนอนเฝ้าศพก็ได้เกิดเรื่องราวชวนขนหัวลุกขึ้นอยู่หลายครั้ง บางทีขณะที่นอนอยู่ก็ได้ยินเสียงคนเดินไปเดินมา หรือเสียงกวาดพื้น เสียงถูโต๊ะ แต่พอมองดูรอบๆ กลับไม่มีใครเลยสักคน บางทีก็มาเคาะประตูตอนเข้าห้องน้ำ พอเปิดประตูออกไปดูกลับไม่เจอใคร

หลังจากที่เกิดเรื่องแปลกๆ บ่อยครั้งเข้า กิ๊บก็ทำเป็นไม่สนใจ แม้จะมีเสียงแปลกๆ ให้ได้ยินอยู่ใกล้ๆ ก็ต้องทำเฉยๆ ไว้ โดยคิดแค่ว่า “เขาอยากทำอะไร ก็ปล่อยให้ทำไป”

นอกจากเสียงหรือกลิ่นที่กิ๊บสัมผัสได้แล้ว ครั้งหนึ่งเคยมีวิญญาณมาเข้าฝัน ตอนนั้นเธอไปบ้านแฟนแล้วฝันเห็นคนมายืนอยู่ที่ปลายเท้า พอมองดูก็ไม่คุ้นหน้า ไม่รู้ว่าเป็นใครและต้องการอะไร

จนกระทั่งวันที่กลับไปทำงานซึ่งตรงกับวันเผาศพ พองัดฝาโลงออกมาเท่านั้นล่ะ กิ๊บถึงกับอึ้งเพราะศพที่นอนอยู่ในโลงนั้นเป็นคนเดียวกันกับที่เธอฝันเห็นเมื่อคืน กิ๊บเชื่อว่าที่เขาไปเข้าฝันก็เพราะอยากให้เธอมาทำพิธีเผาศพให้ ซึ่งกิ๊บก็ตั้งใจทำให้อย่างเต็มที่ และพิธีกรรมต่างๆ ก็มักจะผ่านไปได้ด้วยดีมาตลอด

ส่วนเรื่องการนอนเฝ้าศพ กิ๊บเชื่อว่าวิญญาณจะไม่ทำอะไรตน เพราะทุกสิ่งที่ทำนั้นเป็นเจตนาดี ก็เพื่อจะส่งผู้วายชนม์ให้ไปสู่สุขคติ

ขอขอบคุณที่มา: supmastc

error: Content is protected !!