เงาปริศนา บนถนนลพบุรีราเมศวร์ จังหวัดสงขลา

ถนนลพบุรีราเมศวร์ จังหวัดสงขลา ถ้าเป็นคนที่อาศัยหรือมาใช้ชีวิตใน อำเภอหาดใหญ่ และ อำเภอเมืองสงขลา คงจะคุ้นเคยกับถนนสายนี้เป็นอย่างดีนะครับ ก็เป็นถนนที่ตัดตรงเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ จากสี่แยกบางกล่ำไปจรดสี่แยกน้ำกระจาย ของ อำเภอเมือง เป็นถนนสี่เลน ที่มีโค้งน้อยมาก ตามรูปที่แนบมา

ช่วงต้นทาง สองข้างทางจะเต็มไปด้วยตึกและอาคารที่ผุดขึ้นมาหลังการมีถนน ช่วงกลางแถวๆ มัสยิดใหญ่ จะตัดผ่านทุ่งหญ้ากว้างไกลสุดลูกหูลูกตา มองเห็นเขาคอหงส์หลังเมืองหาดใหญ่อยู่ไกลๆ ส่วนช่วงใกล้เขต อำเภอเมือง ตรงที่เป็นโค้งก่อนถึงสี่แยกน้ำกระจายจะเป็นเนินเขา ช่วงกลางก่อนถึงช่วงปลายของถนนเส้นนี้ ตอนกลางคืนจะเปลี่ยวมาก ยิ่งตอนดึกๆ รถน้อยๆ จะยิ่งเปลี่ยวสุดๆ

ช่วงกลางวันกับหัวค่ำไม่น่ากลัวเท่าไหร่ เพราะคนอำเภอเมืองและอำเภอหาดใหญ่ใช้เส้นทางนี้ บวกกับรถที่มาจากที่อื่นก็ทำให้พลุกพล่านพอสมควร แต่เพราะรถมากนี่แหละ ทำให้ถนนเส้นนี้ขึ้นชื่อเรื่อง “คนตาย” เยอะมาก ก็ตา ยจากอุบัติเหตุทางรถนั้นแหละ มันก็ธรรมดาของถนนที่รถเยอะอยู่แล้ว ที่จะมีอุบัติเหตุบ่อยๆ ไม่น่าแปลก แต่จากประสบการณ์ตรงของการขับรถผ่านถนนเส้นนี้บ่อยๆ และจากคนรอบข้างที่เจออะไรแปลกๆ ยามค่ำคืนมาเช่นกัน จึงขอนำมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อรับรู้และไม่ประมาทในการใช้ถนนเส้นนี้นะครับ

หากใครมีโอกาสขับรถบนถนนเส้นนี้จะทราบดีว่า รถแรงเท่าไหร่ก็รู้สึกอยากใส่จนหมดไมล์ เพราะถนนที่ราบเรียบ ตัดตรงจนแทบจะไม่รู้สึกว่ามีโค้งในช่วงกลาง อัดกันเต็มเหยียด แล้วก็โดนเงาคล้ายเงาคนวิ่งตัดหน้า หากใครตกใจหักรถหลบก็มีสิทธิ์ “ตายโหง!”

คนแล้วคนเล่า หนุ่มๆ สาวๆ มีอนาคตหลายๆ ชีวิต เอาชีวิตมาทิ้งบนถนนเส้นนี้มากมาย สืบหาข้อมูลได้จากข่าวอุบัติเหตุ หรือตามเพจกู้ภัยของหาดใหญ่ ใกล้ๆ ตัวผมนี่ก็เป็นเพื่อนสาวมอราชภัฏ นั่งรถไปกับแฟน รถก็เสยต้นไม้ ผู้ชายรอดแต่เจ็บหนัก ส่วนเพื่อนของรุ่นน้องผมคนนั้นตา ยคาที่ จบอนาคตตัวเองลงบนถนนเส้นนี้ไป เพื่อนๆ ที่รู้ข่าวเศร้าใจไปตามๆ กัน เพราะก่อนเธอจะโดนถนนเส้นนั้นกระชากวิญญาณไปไม่นาน เธอยังคุยแช็ตกับรุ่นน้องผมอยู่เลยว่าขึ้นรถแล้ว

มีเสียงลือเล่าปากต่อปากภายในกลุ่มเพื่อนของแต่ละคนที่เจอว่าถนนเส้นนี้มีอาถรรพ์บางอย่าง จากอะไรบางสิ่ง ที่คอยหลอกหลอนคนถึงฆาตให้ต้องมาพลาดตา ยโหงบนถนนเส้นนี้ตลอดเวลาที่โอกาสมาถึง ตอนแรกผมก็คิดว่ามันน่าจะเป็นแค่อุบัติเหตุที่เกิดได้ทั่วไป แต่ผมก็ต้องเปลี่ยนความคิด…

คืนวันเสาร์ที่ผ่านมาตอนตีหนึ่งกว่าๆ เพื่อนของแฟนผมเธอไปท่องราตรีในหาดใหญ่ แล้วมอเตอร์ไซค์ยางรั่ว และหาร้านปะยางไม่ได้เพราะออกมาไกลจากตัวเมือง เธอเลยโทรหาแฟนผมให้ช่วย

ปกติแฟนผมจะอยู่หาดใหญ่ ก็ไม่ไกลจากจุดที่เพื่อนประสบเหตุเท่าไหร่ แต่โชคร้ายที่คืนวันเสาร์แฟนผมจะมาอยู่กับผมที่เมืองสงขลา พอเพื่อนแฟนรู้ก็บอกไม่เป็นไรงั้นไม่รบกวนแฟนผมดีกว่า แต่แฟนผมอดเป็นห่วงเพื่อนไม่ได้ แฟนผมเลยบอกให้เพื่อนเธอที่ไปกันสองคน จอดรถไว้ข้างทาง ล็อกคอรถ แล้วหาที่ซ่อนตัวแถวๆ นั้นก่อน เพราะเป็นหญิงทั้งคู่ กลัวเกิดอันตราย

แฟนผมก็ชวนผมไปเป็นเพื่อน แฟนผมเป็นคนขับรถเพราะผมขับรถยนต์ไม่เป็น ซึ่งจริงๆ แล้วแฟนผมก็เพิ่งจะขับเป็นได้ไม่นาน นั่งรถกับแฟนผมก็กลัวเหมือนกัน เพราะชั่วโมงบินแฟนผมน้อยด้วย แต่แป๊บเดียวเราก็ไปถึงจุดที่เพื่อนจอดรถไว้ ส่วนตัวเองพากันไปหลบในป่าข้างทางเกือบๆ ถึงสี่แยกเอเชียบางกล่ำ

พอเห็นรถแฟนผมมาจอด พวกเธอก็ออกมา ดูจะดีใจมาก บอกไม่รู้ติทำพรือ ยางรั่วไกลเมืองจะพากันเข็นหาร้านปะยางก็ทั้งไกล ทั้งเปลี่ยว เพราะดึก ไม่รู้จะพึ่งใคร เพราะคนอื่นๆ บ้านอยู่ไกลๆ นึกได้ว่าแฟนผมเป็นคนหาดใหญ่เลยโทรให้ช่วย ไม่ทันคิดว่าแฟนผมจะมาอยู่กับผมที่สงขลา แฟนผมก็บอก “ไม่พรือ ไม่พรือ เพื่อนกัน แค่นี้สบายๆ” ประมาณนี้

เราก็ไม่รู้จะทำไง เพราะรถแฟนผมไม่ใช่กระบะ แล้วก็ไม่มีใครปะยางมอไซค์เป็นด้วย แต่ก็อยู่เป็นเพื่อนไปก่อน แฟนผมเลยโทรหาเพื่อนเธออีกคนที่มีรถกระบะ บ้านอยู่แถวๆ ควนลังให้มาช่วย รอไม่นานเพื่อนแฟนผมก็มา หน้ายับมาเลยเพราะโดนปลุกกลางดึก

แฟนผมก็บอกว่าจะขอฝากรถเพื่อนสาวไปไว้ที่บ้านเพื่อนชายก่อนเพราะรถเธอไม่ใช่กระบะ เดี๋ยวตอนเช้าฝากพาไปปะให้ด้วย เดี๋ยวจ่ายเงินให้ เพื่อนแฟนผมก็บอก ไม่พรือ ไม่ต้อง สาวๆ เดือดร้อนยินดีรับใช้ ยิ่งสาวสวยนี้ฟรีเลย ลูกผู้ชายไม่ทิ้งลายเลยจริงๆ

ผมกับเพื่อนแฟนผมก็เลยช่วยกันเอาฟิโน่ยางแบนขึ้นกระบะท้ายรถไป แฟนผมก็บอกเพื่อนเธอว่าเดี๋ยวไปส่งบ้าน เรื่องรถไม่ต้องเป็นห่วง เดี๋ยวมารับไปเอาตอนเช้าสายๆ

เราก็เลยนั่งรถกันสี่คน ไปส่งเพื่อนแฟน พอส่งเสร็จก็ตีสองกว่าๆ แล้ว ก็ขี่กลับทางถนนลพบุรีราเมศวร์ ถนนค่อนข้างโล่ง มีรถวิ่งประปราย แต่บางช่วงก็ไม่มีเลย แฟนผมก็ไม่ได้ขับเร็วอะไร พอเลยมัสยิดมา มันเป็นทางตรงโล่งๆ มีต้นไม้เต็มร่องน้ำกลางถนน และเป็นทุ่งโล่งๆ มองไปได้ไกลๆ ทั้งมืดทั้งเปลี่ยวมากๆ ครับ พอขับๆ แฟนผมเธอหันซ้ายหันขวามองข้างทางบ่อยๆ ผมก็กลัวเลยบอกว่า

“เธอตั้งใจมองทางหน่อย”

“เห็นอะไรหรือเปล่า”

“อะไรนิ”

“ตะกี้เหมือนมีคนยืนโบกรถอยู่ตรงร่องน้ำกลางถนนนั้น!”

“ที่เธอหันมองเมื่อกี้เหรอ?”

“อื้ม…นั้นและ แต่ไม่แน่ใจเหมือนเค้าโบกรถนะ ตะกี้มองกระจกข้าง ยังเห็นมือเค้ายื่นออกมาเลย”

ผมงี้ขนลุกเกรียวเลยครับ! ผมก็พยายามหันกลับไปมอง แต่มันมืดมองไม่เห็นอะไรเพราะรถมันผ่านมาแล้ว ผมเป็นคนที่เคยเห็นวิญญาณและสิ่งลี้ลับมาพอสมควร แต่แฟนผมเธอไม่อะไรกับเรื่องพวกนี้ เลยดูเธอแปลกใจมากกว่าจะกลัว

ผมไม่กล้าเสนอความเห็น คนบ้าอะไรมันจะมายืนโบกรถทางเปลี่ยวๆ ตอนตีสองกว่าๆ แบบนี้ล่ะครับ ถ้าคิดตามหลักความจริง ยิ่งผมเป็นคนที่ติดตามเพจกู้ภัยของหาดใหญ่เพจหนึ่งอยู่ รู้ดีเลยว่าถนนเส้นนี้ปีๆ มีประวัติตา ยกันเยอะมากๆ ชนตา ยแบบงงๆ เลยทั้งๆ ที่เป็นทางตรง ผมเลยบอกแฟนว่า

“ขับไปอย่าวอกแวกนะ ไม่ต้องสนใจข้างทาง อะไรวิ่งตัดหน้าไม่ต้องหลบ ชนแม่งเลย!”

ไอ้เรื่องเงาดำๆ ตัดหน้ารถบนถนนเส้นนี้ ผมได้รับการบอกเล่ามาจากน้องที่รู้จักอีกทีที่เจอมา เขาเล่าว่าคืนนั้นเที่ยวกันดึก ไปกันสี่คน ก็กลับทางนี้แหละ พอเลยมัสยิดใหญ่มาทางตรงนี้เลย เห็นแบบที่แฟนผมเจอเป๊ะ คือเห็นว่าคนยืนโบกรถ แต่มันดึกแล้วไงใครจะไปจอด คนขับก็ไม่สนใจ

พอขับมาได้หน่อยนึงก็เห็นว่าด้านหน้าตรงข้างทางมีเงาคนกำลังทำท่าเก้ๆ กังๆ น้องคนนั้นก็ชี้ให้คนขับดู ทุกคนก็เห็นตรงกันว่ามีเงาคนทำท่ารีๆ รอๆ คล้ายนักวิ่งผลัดที่รอไม้ในสนาม เงาที่ว่ามันเด้งๆ โดดๆ อยู่ คนขับมันก็ตั้งท่ารอแล้วไง พอไปใกล้จะถึง เงาที่ว่ามันก็วิ่งพรวดตัดหน้ารถออกมาเลย!

ทีนี้คนขับมันตัดสินใจรอแล้วไง คือถ้าเป็นคนก็ชนแหละถ้าเล่นวิ่งออกมาเองแบบนี้ คนอื่นๆ ก็ร้องลั่นรถเลย เพราะเห็นชัดๆ ว่ามันเป็นเงาคนวิ่งมาขวาง แต่พอคนขับตัดสินใจชน เงาที่ว่ามันก็หายวูบไปเลย นับว่าเป็นความโชคดีของกลุ่มน้องที่ผมรู้จักไป ที่คนขับจิตใจเข้มแข็งเด็ดเดี่ยว คือชนเป็นชนไม่สนว่าจะผีจะคน ถ้าวิ่งออกมาขวางกลางถนนก็ต้องชนมันไปเลย

ส่วนตัวผมเองตลอดเวลาที่อยู่บนรถ ก็ย้ำกับแฟนตลอดว่าไม่ว่าอะไรออกมาวิ่งขวางรถ ขอให้แข็งใจชนไปเลย ถ้าคนมันต้องดังตึง แล้วเราค่อยจอดรถดู ช่วยเหลือเอา ไอ้ที่ไม่ใช่คนนี่น่ากลัวกว่าอีก ถ้าหักหลบมันก็ต้นไม้รอบด้านมีแต่ตายกับตาย ไม่ตายก็เสียรถและบาดเจ็บได้เลย

อันนี้ก็เป็นเหตุการณ์ที่ผมกับแฟนและน้องคนรู้จักพบเจอมานะครับ บางคนบอกเห็นเป็นเงาคล้ายหมาตัวใหญ่ๆ วิ่งตัดหน้ารถก็มี ส่วนตัวผมเองยังไม่เห็นจังๆ แต่ก็อยู่ในเหตุการณ์ที่แฟนบอกที่วอกแวกมองข้างทางเพราะเห็นคนยืนโบกรถในร่องน้ำกลางถนนนั่นแหละ พอได้ยินแฟนบอกผมก็ขนลุกซู่เลย

ใครที่ผ่านมาทางสายนี้ก็อยากบอกกล่าวกันต่อๆ ไปนะครับว่า หากท่านผ่านมาทางนี้ยามดึกๆ ไม่ว่าจะเห็นอะไรแปลกๆ อย่าหยุดรถของท่าน หากมีเงาอะไรวูบตัดหน้าก็ชนไปเลย อย่าได้หักหลบเด็ดขาด ภัยจะมาถึงตัว

รถที่เร่งความเร็วมาทางตรง สายนี้คนขับไม่ควรเหม่อ เพราะถ้ามีอะไรแปลกๆ ตัดหน้ามันจะตกใจจนเผลอหักหลบด้วยสัญชาตญาณ ซึ่งนั่นอาจทำให้คุณและคนในรถพากันตา ยโหงเหมือนพวกเค้ากลุ่มนี้ ที่กลับไม่ถึงบ้าน ไปกันยกคัน ผมอยากให้คนขับรถคันนี้รอดมาเล่าให้ฟังเหลือเกิน ว่าทำไม เพราะอะไร พวกเค้าถึงพารถไปชนต้นไม้ในร่องน้ำกลางถนน จนต้องเสียชีวิตแบบนี้ ทั้งๆ ที่ตรงนั้น มันทางสายตรง…

ก็คงได้แต่ไว้อาลัยกับคนที่จากไป ส่วนคนที่ยังอยู่ ขับแล้วไม่เจอก็ดีไป แต่ถ้าใครมีโอกาสเจอ ก็ขอให้ตั้งสติดีๆ หรือขับช้าๆ ไปเลย จะได้เห็นกันชัดๆ ว่าไอ้เงาที่ว่ามันผีหรือคน ถ้ามันยืดตัวหดตัวได้ ก็ตัวใครตัวมัน เหยียบให้มิดไปเลยครับ ถ้ามันวิ่งตัดหน้ารถจะให้เราเสียหลักก็ชนมันไปเลย รักษาชีวิตเราและคนบนรถไว้ก่อน

ส่วนตัวผมเองก็อยากเจอจังๆ สักทีเหมือนกัน อยากจะถามมันว่า มึงเป็นอดีตนักวิ่งที่ตายบนถนนนี้เหรอ ถึงได้ขยันเที่ยวออกมาวิ่งหลอกหลอนให้คนตกใจ หักรถหลบจนเกิดอุบัติเหตุถึงตายกันเยอะแยะ เรื่องก็มีเพียงเท่านี้ สวัสดีครับ ขอให้คุณโชคดี…

ขอขอบคุณที่มา: พันทิปดอทคอม

error: Content is protected !!